2008/Aug/01

อันนี้เเบบว่าขอเป็น ฮาวทู เเบบเล็กน้อย

หมาเห็ด....วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการที่ข้าพเจ้าได้มาจากการสั่งสมความรู้ในการอ่านห้องโต๊ะเครื่องเเป้งของพันทิพ เเละการลองผิดลองถูกกับตัวเอง...

อนึ่ง...ข้าพเจ้าเป็นคนที่ผิวผสม (ทีโซนมันเยิ้ม ....เเต่ช่วงเเก้มเเห้งผาก) เเล้วก็ผิวเเพ้ง่ายเว่อร์ๆ ...เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ก็คือสิ่งที่เหมาะกับตัวของข้าพเจ้านะเจ้าคะ .. โปรดใช้วิจารณญาณในการทำตาม

.

.

.

เนื่องมาจากว่าประมาณต้นปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าซึ่งเป็นโรคภูมิเเพ้เเล้วก็มีผิวหน้าที่เซนส์ซิทีฟ (เหมือนหัวใจของข้าพเจ้า.....วิฮิ๊วววววววว) อยู่ดีๆก็เกิดอาการคันหน้า ....ตามมาด้วยผื่นเเพ้...ซึ่งกลายมาเป็นสิวผด...สิวอุดตัน เเละเป็นสิวอักเสบบ้างในบาง(หลาย)เม็ด

โอ้วววว โน๊วววว เมื่อก่อนนี้หน้าใสกริ๊ง ...เเต่มาเป็นเเบบนี้ไม่อยากจะมองหน้าตัวเองเลยทีเดียว เครียดค่ะ

วิธีที่ข้าพเจ้าทำก็คือ ไปหาหมอ (เเพนบ้าง ราชเทวีบ้าง โน่นบ้าง นี่บ้าง) เเล้วก็หยุดการเเต่งหน้า...หมดเงินไปหลายอยู่เเต่ก็ไม่หายซะที ....เครียดดดดดดด

.

.

จนสุดท้ายปัญญาจึงบังเกิด

เราต้องไปหาพวกหมอตามร้านเเบบนั้นทำไม ...เพราะว่าก็รู้อยู่ว่าเค้าต้องการให้เราเป็นลูกค้า เค้าจะเลี้ยงไข้ป่าวหว่า เเล้วอีกอย่างทำไมยามันเเพงงี้(วะ) ... ข้าพเจ้าจึงเปลี่ยนไปหาหมอผิวหนังเเทน (จะเป็นตามคลีนิก หรือโรงพยาบาลก็ได้ค่า) เเต่ย้ำนะคะว่าหมอผิวหนังที่ไม่ได้เน้นเรื่องความงามน่ะ

ผลที่ได้คือ ยาถูกกว่า(มาก) หมออธิบายความเป็นมาเป็นไปได้อย่างเข้าใจถ่องเเท้ เเละจะมีคำพูดประเภท "อันนี้ก็ทาไป พอหายเเล้วก็หยุดได้ หมดยาชุดนี้ถ้าไม่เป็นใหม่ก็ไม่ต้องมาหาเเล้วนะ เอาไว้เป็นค่อยมา"...เยี่ยม...

.

.

ตอนนี้สิวข้าพเจ้าก็หายไปหมดเเล้ว ยาหมอก็ไม่ได้ทาเเล้ว เเต่ยังมีรอยดำที่ต้องจัดการอยู่อีกหน่อย...ไม่เป็นไร สู้ๆ

สำหรับการดูเเลตัวเอง ที่ข้าพเจ้าทำทุกๆวันมีอะไรบ้าง จะมาเล่าให้ฟัง (ฮะเมี๊ยวเรียกว่าข้าพเจ้าทำ "พิธีกรรม" เเละถ้าโทรมาหาตอนกลางคืนเเล้วไม่รับก็รู้เลยว่าทำพิธีกรรมอยู่)

อนึ่ง...อันนี้จะเล่าขั้นตอนที่ดูเเลสิวนะเคอะ

1. สำคัญมากที่สุดในโลก ก็คือต้อง "ล้างหน้าให้สะอาด" ...บางท่านอาจจะใช้โฟม สบู่ จะเเบบไหนก็ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ....เเต่ก่อนที่จะล้างหน้าเเบบนั้น คุณควรจะใช้ "Cleanser"
 คลีนเซอร์จะเเบ่งออกเป็น cream (เอามาถูๆนวดๆเเล้วเอาสำลีเช็ดออกไป) oil (เป็นน้ำมันเอามานวดๆๆ เเล้วก็ค่อยไปล้างหน้า) milk (ก็นวดๆๆเเล้วก็ค่อยไปล้างหน้าเช่นกัน) สุดท้าย water เเบบนี้เป็นเเบบที่ข้าพเจ้าใช้เพราะว่ามันอ่อนโยนที่สุด ไม่มีสิวอุดตันมากที่สุด ... (เเบบ cream + oil จะก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายนะคะ)

เราก็ปั้มๆๆมันออกมาใส่บนสำลีเเล้วก็เช็ดหน้าเบาๆ เช็ดๆๆ ไปไม่ต้องเสียดาย cleanser กะลำสี...เพราะงั้นมันจะเปลืองทีเดียว (โลกร้อนช่างมัน....ขอฉันสวย....อ่าว เลวเเระ)

เนื่องจากว่าข้าพเจ้าหน้าเเพ้ง่ายโคตร...ก็จะเลือกเเบบตัวที่ไม่มีเเอลกอฮอล์นะเคอะ

ก่อนหน้านี้ข้าพเจ้าใช้ ตัวนี้bioderma sensibio H2O .... ซื้อได้จากวัตสัน ราคาขวดละ 850 บาทถ้วน ..เเละเนื่องจากอย่างที่บอกว่าต้องเช็ดจนสะอาดอย่าไปเสียดาย ..มันก็เเพงป๊ายยย อาจจะก่อให้เกิดอาการ "หน้าใส ไส้เเห้ง" ได้...

ตอนนี้เราเลยเปลี่ยนมาใช้นี่

JUJU Aquamoist Cleansing water ...ซื้อที่วัตสันเช่นกัน ราคาประมาณ 480 บาท...ใช้ได้เหมือนกัน

อนึ่ง...เเม้ข้างขวดบอกว่า "ไม่ต้องล้างน้ำซ้ำ" เเต่เดี๊ยนก็ล้างอยู่ดีอ่ะเเหละ

2. เมื่อเช็ดจนสะอาดเเล้ว ...ก่อนที่จะไปล้างหน้า
- ตอนที่สิวปูด ข้าพเจ้าก็ทายาหมอก่อน ทิ้งไว้ 3-5-10 นาที เเล้วเเต่คำสั่งหมอ
- ตอนที่ไม่มีสิว เราอยากให้หน้านิ่มขาวใส ก็เอานมจืด (เจ้าค่ะ...นมรสจืดที่เเช่ตู้เย็นไว้กินนั่นเเล) เทออกมาให้ชุ่มสำลี เช็ดๆๆนวดๆๆ สบ๊าย สบาย ...เเล้วก็ทิ้งไว้จนมันเเห้งก่อนไปล้างหน้า ตัวนี้จะเเนะนำสำหรับคนที่โดนเเดดเผาเเสบหน้าเหมือนกันนะคะ เอานมเย้นเจี๊ยบชุบสำลีโปะไว้ หายได้เลยเเหละ
...อนึ่ง ...ตอนทิ้งให้เเห้ง ห้ามเเลบลิ้นมาเลียนะจุ๊ .....เเอนด์ ห้ามนอนหลับลืม มดเเมงสาบไต่หน้าไม่รู้นะเอ้า!!

3. เออ ล้างหน้าซะที โฟมนี่ก็เเล้วเเต่ชอบ เอาที่รู้สึกว่าสะอาดไม่เเห้งตึง เอา